the journey : Khlong-Wan

whagor aquaroum

OPEN AND CLOSE : 09.00 - 16.00 HRS.

พิพิทธภัณฑ์วิทยาศาสตร์หว้ากอ ถูกสร้างเพื่อเป็นอนุสรณ์เนื่องในเหตุการ์ณที่ พระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงทำนายการเกิดสุริยคราส เมื่อ 150 ปีก่อนได้อย่างแม่นยำ  ซึ่ง ณ ปัจจุบันเป็นสถานที่ที่ส่งเสริมการศึกษาและจัดแสดง เนื้อหาทางวิทยาศาสตร์ให้แก่เยาวชนไทย พิพิทธภัณฑ์หว้ากอแบ่งออกเป็นสามส่วนหลัก คือ พิพิทธภัณฑ์สัตว์น้ำ สวนผีเสื้อ และพิพิทธภัณฑ์ดาราศาสตร์

khlong-wan royal temple

OPEN AND CLOSE : everyday

วัดคลองวาฬ เป็นพระอารามหลวงที่อยู่คู่กับชาวคลองวาฬมาหลายร้อยปี นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมความงดงามของงานสถาปัตยกรรม และลวดลายปูนปั้นที่วิจิตรบรรจง และร่วมช่วยกันทำบุญเพื่อร่วมสร้างพระปฐมเจดีย์ที่กำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง และคาดว่าน่าจะแล้วเสร็จในช่วงปี พุทธศักราชที่ 2560 นี้the journey : wing 05 air-force base

AO manao

open and close : 05.00 - 23.00 hrs.

อ่าวมะนาวได้ชื่อมาจากรูปทรงของหาดที่กลมคล้ายลูกมะนาว ซึ่งหาดแห่งนี้เคยเป็นสถานที่ที่กองทัพเรือของญี่ปุ่นใช้เป็นจุดยกพลขึ้นบก เพื่อรุกรานดินแดนไทยเมื่อสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่ง ณ ปัจจุบันอ่าวมะนาวคือชายหาดที่สวย และ ขึ้นชื่อที่สุดของเมืองประจวบคีรีขันธ์ และกลายเป็นจุดหมายปลายทางสำคัญของนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมาจะต้องแวะมาเยี่ยมเยือน สำหรับนักท่องเที่ยวที่แวะเข้ามาที่อ่าวมะนาว นอกจากเข้ามาเพื่อเล่นน้ำทะเลแล้ว ทางกองทหารอากาศยังจัดกิจกรรมทางน้ำหลายอย่างเอาไว้บริการอีกด้วย


Farm animal feeding

OPEN AND CLOSE : 05.00 - 23.00 HRS.

พื้นที่ตรงข้ามอ่าวมะนาว ทางทหารยังได้จัดเป็นพื้นที่ฐานกิจกรรมต่างๆทั้งยิงธนู ขับรถ ATV และที่เป็นไฮไลท์สำคัญคือส่วนต่อเติมที่เป็นที่ให้อาหาร แพะ และ กวาง สนนราคาอาหารอยู่ที่ถ้วยละ 20 บาท แต่ถ้าไม่ได้ให้ทางพี่ทหารก็เปิดให้เข้าไปเดินดูและถ่ายรูปได้ แบบไม่มีค่าเข้าชม ส่วนพื้นที่ให้อาหารทางทหารจะทำเป็นราวเหล็กยาวๆเพื่อให้ กวาง และแพะลอดหัวออกมาทานอาหารได้ กรุณาอย่านำอาหารไปเองหรือไปให้ในที่ที่ไม่ได้จัดเอาไว้ เพราะเขาของแพะ หรือกวางอาจจะติดที่ตาข่ายได้

Khao Lom muak : The dusky langur

open and close : 06.00 - 18.00 hrs.

ค่างแว่นถิ่นใต้อาศัยอยู่ในเขตพื้นที่ของกองบิน 53 หรือ อ่าวมะนาว ซึ่งอยู่ในบริเวณที่เรียกว่า เขาล้อมหมวก ค่างแว่นถิ่นใต้เป็นสัตว์ที่เชื่อง และเป็นมิตร แตกต่างจากลิงทั่วไป และมักจะอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่ และลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งคือลูกค่างที่เพิ่งเกิดใหม่ ที่จะมีขนปกคลุมเป็นสีทองทั้งตัว ซึ่งเมื่อโตขึ้นแล้วขนก็จะเปลี่ยนเป็นสีเทาอ่อนแซมขาวไปตามธรรมชาติthe journey : Prachuab Khiri-Khan

khao chong krajok

open and close : everyday, best time to visit before sunset.

เขาช่องกระจกได้ชื่อมากจากลักษณะของยอดเขา ที่มีรูขนาดใหญ่ตรงกลาง ซึ่งรูนี้เมื่อมองทะลุเห็นท้องฟ้าของอีกฟากเขา ก็ทำให้สามารถนึกเปรียบเปรยได้เหมือนกับการเอาแผ่นกระจกไปวางเอาไว้ในช่องสะท้อนภาพของท้องฟ้า จึ่งเป็นที่มาของชื่อ "เขาช่องกระจก" นักท่องเที่ยวต้องเดินขึ้นบันไดจากตีนเขาด้านล่างสู่ยอดเขาช่องกระจกด้านบนซึ่งมีจำนวนขั้นบันไดเท่ากับ 396 ขั้น ซึ่งเมื่อขึ้นสู่ยอดเขาแล้วก็จะพบกับวัดและอาราม กับรอยพระพุทธบาทที่ประดิษฐานอยู่ที่ยอดเขา และยังได้ดูวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของเมืองประจวบ ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองสามอ่าวได้อีกด้วย โดยอ่าวมะนาวและอ่าวประจวบจะอยุ่ทางด้านขวา และอ่าวน้อยจะอยู่ทางด้านซ้ายของยอดเขา


the oldest road of prachuab

open and close : everyday

มนต์เสน่ห์อย่างหนึ่งของเมืองประจวบคีรีขันธ์คือความขลังของสถานที่ อาคาร ร้านค้า ผู้คน วิถีชีวิต และ บ้านเรือนต่างๆ เนื่องจากปัจจุบันเมืองประจวบยังไม่ได้ถูกรุกรานจากกระแสของวัฒนธรรมสมัยใหม่มากนัก ซึ่งทำให้เอกลักษณ์ดั้งเดิมของเมืองประจวบยังคงอยู่มาได้อย่างยั่งยืนจวบจนปัจจุบัน ถนนสู้ศึกเป็นตัวอย่างของเอกลักษณ์ และ ความขลังแบบดั้งเดิมของคนประจวบ ที่มีการผสมผสานการใช้ชีวิตและวัฒนธรรมของสังคมยุคใหม่ได้อย่างลงตัว นักท่องเที่ยวสามารถเริ่มเดินชม หรือขี่จักรยานจากทางออกของประตูกองบิน 53 (ฟากเมืองประจวบ) และเดินเล่นยาวไปจนถึงสุดทางที่เขาช่องกระจก ระหว่างทางจะมีร้านค้า และร้านกาแฟตลอดทาง


PRACHUAB NIGHT MARKET

open and close : every friday - saturday from 16.00 - 20.00 hrs.

ทุกๆวันศุกร์ และเสาร์ที่สะพานสราญวิถี ช่วงเวลาตั้งแต่ 16.00 - 20.00 น. จะมีพ่อค้าแม่ค้ามาจัดแผงขายของกินอร่อยๆ ริมทะเล ทุกๆอาทิตย์ ซึ่งท่านสามารถเดินเล่นหรือนำอาหาร และขนมที่ซื้อมาจากตลาดไปนั่งรับประทานที่ สะพานสราญวิถี และนั่งเล่นชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าช่วงตอนเย็นๆได้ด้วย ซึ่งส่วนสะพาน ทั้งฟากริมทะเล และตลอดแนวของสะพานสราญวิถีนั้นมีที่นั่งเล่นตลอดทางจัดเอาไว้สำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเพียงพอthe journey : ao noi

SLEEPING BHUDHA CAVE & AO NOI temple

open and close : everyday

จากถนนที่เชื่อมเขาช่องกระจกมุ่งสู่อ่าวน้อย ด้วยระยะทาง 7 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถเยี่ยมชมวัดอ่าวน้อยซึ่งมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นด้วยการใช้ไม้สักมาทำเป็นโบสถ์ทั้งหลัง ทั้งในส่วนของโครงสร้าง และส่วนแกะสลัก ที่เป็นส่วนตกแต่งภายนอกโบสถ์ นอกจากนี้ในพื้นที่ของวัดอ่าวน้อยยังมีถ้ำพระนอน ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูป ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของชาวประมงท้องที่ในตำบลอ่าวน้อยมาช้านาน พื้นที่ในถ้ำมีเพดานที่สูงเต็มไปด้วยหินงอกหินย้อยที่สวยงาม และพระนอนรูปใหญ่ถึงสองรูป


the other journey

huay yang waterfall

open and close : everyday from 09.00 - 16.00 hrs.

ขับรถเพียงแค่ 30 นาทีจาก ตรีชวา รีสอร์ท น้ำตกห้วยยางตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนบนเนื้อที่กว่า 1,000 ไร่ ด้วยชั้นน้ำตกที่ซ้อนกันถึง 5 ชั้น ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินเยี่ยมชมได้ทุกชั้นด้วยความปลอดภัย โดยชั้นที่ห้าเป็นชั้นบนสุดซึ่งเป็นต้นกำเนิดของตาน้ำ และยังมีลักษณะเป็นเวิ้งส่วนตัวเล็กๆ ที่มีระดับน้ำที่ลึกประมาณข้อเท้า และ ด้วยน้ำที่ใสเหมือนแก้วทำให้ผู้ที่เข้าไปเยี่ยมชมสามารถมองเห็นฝูงปลาแหวกว่ายอยู่ในเวิ้งน้ำเบื้องล่างได้อย่างชัดเจน