MY Camera and me

ได้เวลาหยิบกล้องสุดเก๋า แบกเป้ออกเดินทาง แล้วหาแรงบันดาลใจใหม่ๆด้วยกันอีกครั้ง


take your camera on a rollercoaster trip

Photo Subject  : The dusky langur

suggested gear : 50-85 mm. with F1.4-F2.8, 70-200 mm. with F2.8

ค่างแว่นถิ่นใต้อาศัยอยู่ในเขตพื้นที่ของกองบิน 53 หรือ อ่าวมะนาว ซึ่งอยู่ในบริเวณที่เรียกว่า เขาล้อมหมวก ค่างแว่นถิ่นใต้เป็นสัตว์ที่เชื่อง และเป็นมิตร แตกต่างจากลิงทั่วไป และมักจะอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่ และลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งคือลูกค่างที่เพิ่งเกิดใหม่ ที่จะมีขนปกคลุมเป็นสีทองทั้งตัว ซึ่งเมื่อโตขึ้นแล้วขนก็จะเปลี่ยนเป็นสีเทาอ่อนแซมขาวไปตามธรรมชาติ สำหรับการถ่ายภาพค่างแว่นนี้ ท่านอาจจะพบค่างแว่นรวมกลุ่มอยู่ในพุ่มไม้สูง ซึ่งเลนส์ขนาด 70-200 มม. จะทำให้ท่านสามารถถ่ายภาพฝูงลิงได้ง่ายขึ้น แต่โดยส่วนมากค่างแว่นจะชอบลงมาด้านล่าง และคอยรับอาหารจากคนซึ่งจะเหมาะกับการใช้เลนส์ถ่าย Portrait เช่น 50 หรือ 85 มม.ที่มี F.STOP ต่ำๆเพราะค่างอาจจะไม่ค่อยอยู่นิ่งชอบหันหัวส่ายหน้าไปมา การใช้เลนส์ที่ไวต่อแสงจะช่วยในการถ่ายภาพได้มาก


PHOTO SUBJECT  : AO manao and the animal farm

SUGGESTED GEAR : 16-70mm. or any wide angle lens

อ่าวมะนาวได้ชื่อมาจากรูปทรงของหาดที่กลมคล้ายลูกมะนาว ซึ่งหาดแห่งนี้เคยเป็นสถานที่ที่กองทัพเรือของญี่ปุ่นใช้เป็นจุดยกพลขึ้นบก เพื่อรุกรานดินแดนไทยเมื่อสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่ง ณ ปัจจุบันอ่าวมะนาวคือชายหาดที่สวย และ ขึ้นชื่อที่สุดของเมืองประจวบคีรีขันธ์ และกลายเป็นจุดหมายปลายทางสำคัญของนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมาจะต้องแวะมาเยี่ยมเยือน สำหรับนักท่องเที่ยวที่แวะเข้ามาที่อ่าวมะนาว นอกจากเข้ามาเพื่อเล่นน้ำทะเลแล้ว ทางกองทหารอากาศยังจัดกิจกรรมทางน้ำหลายอย่างเอาไว้บริการ และยังมีพื้นที่พิเศษซึ่งถูกสร้างขึ้นเป็นลักษณะของฐานกิจกรรมต่างๆ เช่น โซนเลี้ยงอาหารกวางและแพะ การฝึกยิงธนู ขับรถ ATV หรือ การขี่ม้าเพื่อการบำบัดอีกด้วย สำหรับนักถ่ายภาพ เลนส์ที่ควรนำมาเป็นอย่างยิ่งคือเลนส์มุมกว้างเพื่อจะได้เก็บภาพอ่าวมะนาวได้แบบเต็มสัดส่วน หรืออาจจะนำตัวซูม 16-70มม. มาเผื่อถ่ายตอนให้อาหาร กวาง และแพะด้วยก็ได้


PHOTO SUBJECT  : the view from khao chong krajok

SUGGESTED GEAR : ANY WIDE ANGLE LENS and a tripod

เขาช่องกระจกได้ชื่อมากจากลักษณะของยอดเขา ที่มีรูขนาดใหญ่ตรงกลาง ซึ่งรูนี้เมื่อมองทะลุเห็นท้องฟ้าของอีกฟากเขา ก็ทำให้สามารถนึกเปรียบเปรยได้เหมือนกับการเอาแผ่นกระจกไปวางเอาไว้ในช่องสะท้อนภาพของท้องฟ้า จึ่งเป็นที่มาของชื่อ "เขาช่องกระจก" นักท่องเที่ยวต้องเดินขึ้นบันไดจากตีนเขาด้านล่างสู่ยอดเขาช่องกระจกด้านบนซึ่งมีจำนวนขั้นบันไดเท่ากับ 396 ขั้น ซึ่งเมื่อขึ้นสู่ยอดเขาแล้วก็จะพบกับวัดและอาราม กับรอยพระพุทธบาทที่ประดิษฐานอยู่ที่ยอดเขา และยังได้ดูวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของเมืองประจวบ ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองสามอ่าวได้อีกด้วย โดยอ่าวมะนาวและอ่าวประจวบจะอยุ่ทางด้านขวา และอ่าวน้อยจะอยู่ทางด้านซ้ายของยอดเขา สำหรับนักถ่ายภาพควรจะนำขาตั้งกล้อง และเลนส์มุมกว้างติดตัวไปด้วย ถ้าหากขึ้นไปทันช่วงแสงประมาณ 18.00 - 19.00 น. ก็จะได้ภาพวิวทิวทัศน์ที่มีแสงไทวไลท์ที่สวยงามของเมืองสามอ่าว


PHOTO SUBJECT  : the oldest road of prachuab

SUGGESTED GEAR : 50MM. WITH F1.4-F2.0

มนต์เสน่ห์อย่างหนึ่งของเมืองประจวบคีรีขันธ์คือความขลังของสถานที่ อาคาร ร้านค้า ผู้คน วิถีชีวิต และ บ้านเรือนต่างๆ เนื่องจากปัจจุบันเมืองประจวบยังไม่ได้ถูกรุกรานจากกระแสของวัฒนธรรมสมัยใหม่มากนัก ซึ่งทำให้เอกลักษณ์ดั้งเดิมของเมืองประจวบยังคงอยู่มาได้อย่างยั่งยืนจวบจนปัจจุบัน ถนนสู้ศึกเป็นตัวอย่างของเอกลักษณ์ และ ความขลังแบบดั้งเดิมของคนประจวบ ที่มีการผสมผสานการใช้ชีวิตและวัฒนธรรมของสังคมยุคใหม่ได้อย่างลงตัว นักท่องเที่ยวสามารถเริ่มเดินชม หรือขี่จักรยานจากทางออกของประตูกองบิน 53 (ฟากเมืองประจวบ) และเดินเล่นยาวไปจนถึงสุดทางที่เขาช่องกระจก ระหว่างทางจะมีร้านค้า และร้านกาแฟตลอดทาง เลนส์ที่นักถ่ายภาพต้องนำติดตัวไปด้วยคือ เลนส์ 50มม. เพราะถนนเส้นนี้เป็นแหล่งถ่ายภาพไสตล์สตรีทโฟโตกราฟฟี่ที่เยี่ยมยอด เนื่องจากวิถีชีวิตของผู้คน ตลาด และร้านกาแฟสวยๆ มีให้เห็นตลอดเส้นทาง


PHOTO SUBJECT  : SLEEPING BHUDHA CAVE (AO NOI)

SUGGESTED GEAR : 16-70 MM. WITH light strobe and a tripod

จากถนนที่เชื่อมเขาช่องกระจกมุ่งสู่อ่าวน้อย ด้วยระยะทาง 7 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถเยี่ยมชมวัดอ่าวน้อยซึ่งมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นด้วยการใช้ไม้สักมาทำเป็นโบสถ์ทั้งหลัง ทั้งในส่วนของโครงสร้าง และส่วนแกะสลัก ที่เป็นส่วนตกแต่งภายนอกโบสถ์ นอกจากนี้ในพื้นที่ของวัดอ่าวน้อยยังมีถ้ำพระนอน ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูป ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของชาวประมงท้องที่ในตำบลอ่าวน้อยมาช้านาน นักถ่ายภาพที่ต้องการเข้าไปถ่ายรูปในถ้ำควรจะนำเอาเลนส์มุมกว้าง สปอตไลท์ LED แบบพกพา และขาตั้งกล้องติดตัวไปด้วย เนื่องจากในถ้ามีแสงที่จำกัด และพื้นที่ในถ้ำมีเพดานที่สูงเต็มไปด้วยหินงอกหินย้อย และพระนอนใหญ่ถึงสองรูป


PHOTO SUBJECT  : PRACHUAB NIGHT MARKET

SUGGESTED GEAR : 35-50MM. WITH F0.95-F1.8 (OR ANY PREFERRED sTREET PHOTOGRAPHY LENS)

ทุกๆวันศุกร์ และเสาร์ที่สะพานสราญวิถี ช่วงเวลาตั้งแต่ 16.00 - 20.00 น. จะมีพ่อค้าแม่ค้ามาจัดแผงขายของกินอร่อยๆ ริมทะเล ทุกๆอาทิตย์ ซึ่งเป็นโอกาสที่เหมาะสมกับการนำเลนส์ 50 หรือ 35 มม. ที่มีรูรับแสงกว้างๆ มาถ่ายภาพในบริเวณถนนคนเดิน ซึ่งท่านสามารถเดินเล่นหรือนำอาหาร และขนมที่ซื้อมาจากตลาดไปนั่งรับประทานที่ สะพานสราญวิถีได้อีกด้วย ซึ่งส่วนสะพานนั้นมีที่นั่งเหลือเฟือตลอดความยาวกว่าหนึ่งกิโลเมตร และถ้าอยู่ในช่วงตะวันกำลังจะตกดินท่านอาจจะได้ภาพพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าริมทะลสวยๆกลับบ้านไปเชยชมอีกต่างหาก  


PHOTO SUBJECT  : huay yang waterfall

SUGGESTED GEAR : wide angle lens, macro lens, Variable ND filters and a tripod

ขับรถเพียงแค่ 30 นาทีจาก ตรีชวา รีสอร์ท น้ำตกห้วยยางตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนบนเนื้อที่กว่า 1,000 ไร่ ด้วยชั้นน้ำตกที่ซ้อนกันถึง 5 ชั้น ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินเยี่ยมชมได้ทุกชั้นด้วยความปลอดภัย โดยชั้นที่ห้าเป็นชั้นบนสุดซึ่งเป็นต้นกำเนิดของตาน้ำ และยังมีลักษณะเป็นเวิ้งส่วนตัวเล็กๆ ที่มีระดับน้ำที่ลึกประมาณข้อเท้า และ ด้วยน้ำที่ใสเหมือนแก้วทำให้ผู้ที่เข้าไปเยี่ยมชมสามารถมองเห็นฝูงปลาแหวกว่ายอยู่ในเวิ้งน้ำเบื้องล่างได้อย่างชัดเจน นักถ่ายภาพควรจะมีทั้งเลนส์มุมกว้าง และเลนส์มาโคร กับขาตั้งกล้องติดตัวไปด้วย เพราะเป็นโอกาสมี่เหมาะสมที่จะได้ถ่ายทั้งภาพน้ำตกสวยๆ ดอกไม้ และแมลงต่างๆที่อยู่ในเขตวนอุทยาน ถ้าท่านมี Variable ND Filter ติดไปด้วยก็จะเปิดโอกาสให้ท่านได้ถ่ายแบบชัตเตอร์ยาวๆ เพื่อที่จะได้ภาพน้ำตกที่เป็นสายน้ำเนียนๆ ให้อารมณ์ที่นุ่มนวลไปอีกแบบOUR ROOMs

ROOM TYPE : POOL SUITE

จำนวนผู้เข้าพัก : สำหรับ 2 ท่าน (เสริมเตียงได้ 1 ท่าน)

ห้องที่ดีที่สุดของตรีขวา รีสอร์ท ภายในห้องมีสระว่ายน้ำริมระเบียงส่วนตัว ความลึกไม่มาก เหมาะกับการลอยตัวปล่อยกายที่เมื่อยล้าหลังจากเดินถ่ายรูปมาทั้งวัน วิวของห้องส่วนสระว่ายน้ำ หันหน้าออกทะเลชมอ่าวคลองวาฬที่ทอดยาวออกไปหลายกิโล ถ้าต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับห้องนี้ กรุณากดปุ่ม Click For More Info ด้านล่าง

Garden villa

จำนวนผู้เข้าพัก : สำหรับ 2 ท่าน (เสริมเตียงได้ 1 ท่าน)

ห้องการ์เด็นวิลล่าเป็นห้องขนาดใหญ่มีพื้นที่ถึง 75 ตรม. ภายในห้องมีโต๊ะทานข้าวสำหรับสี่ท่าน แพนทรี่และเตาอบไมโครเวฟ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ในส่วนห้องน้ำมีอ่างอาบน้ำพร้อมมุมสวนเล็กๆส่วนตัว เหมาะกับการพักผ่อนสำหรับครอบครัวอย่างแท้จริง ถ้าต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับห้องนี้ กรุณากดปุ่ม Click For More Info ด้านล่าง

superior

จำนวนผู้เข้าพัก : สำหรับ 2 ท่าน (เสริมเตียงได้ 1 ท่าน)

ห้อง Superior เป็นห้องขนาดกะทัดรัดสำหรับครอบครัวขนาดเล็ก ในห้องสามารถเสริมเตียงได้ 1 ท่าน ภายในมีโซฟาและที่วางขาขนาดใหญ่ ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับนั่งพักผ่อน อ่านหนังสือ และทำกิจกรรมต่างๆ ห้อง Superior มีระเบียงกว้างเพียงพอสำหรับนั่งทานอาหารได้เป็นกลุ่มเล็กๆ ถ้าต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับห้องนี้ กรุณากดปุ่ม Click For More Info ด้านล่าง

deluxe

จำนวนผู้เข้าพัก : สำหรับ 2 ท่าน (เสริมเตียงได้ 1-2 ท่าน)

ห้อง DELUXE เป็นห้องขนาดกะทัดรัดสำหรับครอบครัวขนาดเล็ก ในห้องสามารถเสริมเตียงได้ 1 ท่าน ภายในมีโซฟาและที่วางขาขนาดใหญ่ ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับนั่งพักผ่อน อ่านหนังสือ และทำกิจกรรมต่างๆ ห้อง Superior มีระเบียง และพื้นที่เสริมด้านหน้าสำหรับนั่งทานอาหารได้ ถ้าต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับห้องนี้ กรุณากดปุ่ม Click For More Info ด้านล่าง

 

 


our facilities